Home / Pháp Luật / Ký Sự Pháp Đình / Ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc về vụ cao tốc Trung Lương

Ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc về vụ cao tốc Trung Lương

“Tôi rất tôn trọng ý kiến VKS nhưng tôi hoàn toàn không công nhận lời cáo buộc trong cáo trạng vì suy diễn, quy buộc tôi không khách quan”, ông Thăng trình bày tại tòa.

Ông Đinh La Thăng: ‘Tôi không tác động ai cả’ Trước tòa, ông Đinh La Thăng khai không dùng ảnh hưởng cá nhân để tác động các bị cáo liên quan việc đấu giá thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Sáng 17/12, các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ cùng 18 bị cáo thẩm vấn thân chủ xoay quanh việc bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

“Tôi không tác động gì cả”

Cáo trạng quy buộc ông Đinh La Thăng đã giới thiệu Đinh Ngọc Hệ với Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long). Cựu Bộ trưởng GTVT đề nghị ông Minh cho Công ty Yên Khánh của Út “Trọc” được tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc.

Khi luật sư Trương Trọng Nghĩa (một trong 6 luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng) đề cập cáo buộc cựu Bộ trưởng GTVT đã tạo tiền đề, điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt 725 tỷ, ông Thăng nói: “Tôi rất tôn trọng ý kiến VKS nhưng tôi hoàn toàn không công nhận những lời cáo buộc trong cáo trạng vì suy diễn, quy buộc tôi không khách quan, không phù hợp với thực tiễn. Việc quy kết tôi tạo điều kiện cho ông Đinh Hệ chiếm đoạt số tiền đó là không có căn cứ. Tôi không tác động gì cả”.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo đều khẳng định ông không hề có bất kỳ tác động nào, hay dùng ảnh hưởng của mình tác động đến cá nhân nào để làm ảnh hưởng, sai lệch quá trình triển khai dự án bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương.

xet xu dinh la thang anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Ngôn.

“Cáo trạng ghi các sai phạm đó, ông chịu trách nhiệm chính. Theo ông, ở bộ xảy ra tình trạng này, ông thấy ông có trách nhiệm gì không?”, luật sư Trương Trọng Nghĩa hỏi.

“Với trách nhiệm trước Đảng, Chính phủ, tôi phải chịu trách nhiệm toàn bộ của ngành giao thông trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên tôi chỉ phải chịu trách nhiệm chung về chính trị, hành chính và tôi đã xử lý. Giờ tôi không còn là bộ trưởng nữa, quy trách nhiệm cho tôi về mặt hình sự là không có căn cứ”, ông Thăng trả lời.

Lý giải thêm, bị cáo nói Bộ GTVT đầu tư cao tốc để cho người dân đi lại thuận tiện hơn. Nhưng nếu tai nạn xảy ra do tài xế nghiện ma túy, phóng nhanh vượt ẩu thì không thể quy trách nhiệm hình sự cho Bộ GTVT. “Tôi hoàn toàn phủ nhận việc quy cho tôi chịu trách nhiệm chính trong dự án này”, ông Thăng nói tại tòa.

Sáng nay, trả lời luật sư, bị cáo Dương Tuấn Minh đã khai thêm về việc liên hệ với Đinh Ngọc Hệ. Ông Minh cho rằng khi Hệ gọi điện, chính ông là người đặt vấn đề về bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Út “Trọc” nói sẽ xem xét, không chủ động đề cập gì về giá cả.

Chiều qua, bị cáo Dương Tuấn Minh khai ông Đinh La Thăng đã gọi điện cho ông để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ là người của Tổng công ty Thái Sơn, có quan tâm đến một số dự án mà Cửu Long đang thực hiện. Sau khi ông Thăng gọi giới thiệu, 1-2 ngày sau, ông Minh nhận được điện thoại của Út “Trọc”.

Ông Thăng đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Thể như thế nào?

Phiên xử hôm qua, ông Đinh La Thăng cho biết ở Bộ GTVT có nhiều việc và có tới 6 thứ trưởng được phân công phụ trách từng công việc cụ thể. Khi có văn bản Thủ tướng chỉ đạo, bị cáo không biết thứ trưởng nào xử lý.

Với dự án liên quan đến cao tốc Trung Lương, cựu Bộ trưởng GTVT nói không trực tiếp chỉ đạo. Đến sau này bị cáo đề nghị cơ quan điều tra cho xem văn bản thì mới biết ai là người xử lý. Do đó, các quyết định về giá tài sản và quyết định trúng đấu giá cũng không được gửi cho ông.

“Năm 2015, anh Thể (Nguyễn Văn Thể) trình băn bản về Công ty Yên Khánh (công ty của Út “Trọc” trúng đấu giá), tôi có bút phê đề nghị anh Thể chỉ đạo các bên làm đúng hợp đồng, ký đúng quy định pháp luật nhưng phải làm rõ trách nhiệm nhà đầu tư, cơ quan Nhà nước, Tổng công ty Cửu Long”, bị cáo Đinh La Thăng khai.

Lúc này, chủ tọa cho rằng ông Thăng trình bày mâu thuẫn. “Thủ tướng chỉ đạo ai bị cáo nói không biết nhưng khi ký thành lập hội đồng bán đấu giá, tổ giúp việc thì bị cáo phải biết đó là gì. Làm sao không cần biết đó là gì mà chỉ làm thôi? Không biết hợp đồng làm sao biết trách nhiệm cơ quan nào?”, chủ tọa truy vấn, cho rằng ít nhất ông Thăng phải biết hợp đồng về đấu giá thu phí như thế nào thì mới biết trách nhiệm của ai để yêu cầu làm rõ.

“Bộ trưởng thì phải biết nội dung hợp đồng nhưng khi có tờ trình của anh Thể, tôi có bút phê như vậy là đúng”, ông Thăng giải thích.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2013-2015, ông Thể là Thứ trưởng Bộ GTVT, được phân công quản lý Nhà nước đối với Tổng công ty Cửu Long. Tháng 6/2015, ông Thể được ông Đinh La Thăng giao chỉ đạo, đôn đốc Công ty Yên Khánh của Út “Trọc” thực hiện hợp đồng mua bán quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

xet xu dinh la thang anh 2

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Ảnh: Phạm Ngôn.

VKS cáo buộc sau khi Công ty Yên Khánh thanh toán không đúng hạn hợp đồng, Tổng công ty Cửu Long có 12 văn bản báo cáo Bộ GTVT. Bộ GTVT sau đó có 12 văn bản chỉ đạo nhưng đều không đề nghị chấm dứt trước hạn hợp đồng theo quy định, thu hồi quyền thu phí.

Trong số các văn bản chỉ đạo nêu trên, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Văn Thể lúc đó với vai trò là Thứ trưởng Bộ GTVT đã ký 3 văn bản.

Cáo trạng nêu khi nhận được chỉ đạo, ông Thể đã yêu cầu các đơn vị đôn đốc Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ nộp tiền theo cam kết. Nhưng doanh nghiệp này vẫn chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT bị cáo buộc có một phần trách nhiệm trong việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng đối với Công ty Yên Khánh. Tuy nhiên, việc làm của ông Thể khi đó không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt hại trong vụ án. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể.

 

Theo zingnew.vn

About 360thitruong

Check Also

Ông Đinh La Thăng hầu tòa tại TPHCM

Sáng 14/12, Tòa án nhân dân TPHCM xét xử ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn ...

Trả lời