Home / Pháp Luật / Ký Sự Pháp Đình / Công an Bình Dương xác minh dấu hiệu hình sự vụ 5 cơ sở y tế từ chối bệnh nhân

Công an Bình Dương xác minh dấu hiệu hình sự vụ 5 cơ sở y tế từ chối bệnh nhân

Cơ quan chức năng đang xác định vụ việc bệnh nhân tử vong do bị các cơ sở y tế từ chối có dấu hiệu hình sự hay không?

Ngày 17/8, tại buổi cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bình Dương, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết, cơ quan chức năng đang xác định vụ việc bệnh nhân tử vong do bị các cơ sở y tế từ chối có dấu hiệu hình sự hay không; đồng thời làm rõ hành vi không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh cuộc Họp báo. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, ông Ngô Dương (57 tuổi, tạm trú ở phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) có tiền sử bị tai biến. Vào tối 13/8, ông Dương được người thân đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Dĩ An trong tình trạng nôn ói, liệt nửa người. Tuy nhiên, do cơ sở đang tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 nên cơ sở này không tiếp nhận.

Tiếp đến, bệnh nhân được được đưa đến Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng (thành phố Dĩ An). Sau khi được khám bước đầu, test nhanh COVID-19, bác sĩ tại đây đề nghị chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Quân đoàn 4 do phòng khám không đủ năng lực cấp cứu. Sau đó, Bệnh viện Quân đoàn 4 cũng không tiếp nhận bênh nhân do đơn vị đang điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 mới nhập viện và đang phun thuốc khử trùng. Vì thế, bệnh viện này hướng dẫn gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Tuy vậy, người thân không đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Thủ Đức mà  đưa đến Phòng khám Đa khoa Nam Anh (thành phố Dĩ An). Sau đó, bệnh nhân được đưa trở về phòng trọ, đến 5 giờ ngày 14/8 thì tử vong.

Đại tá Trần Văn Chính cung cấp thông tin vụ việc người đàn ông bị nhiều bệnh viện từ chối dẫn đến tử vong. Ảnh: TTXVN

Cũng tại buổi cung cấp thông tin trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương thừa nhận, hiện nay các cơ sở y tế trong tỉnh đang bị quá tải, nhân viên y tế bị áp lực do dịch COVID-19. Tuy vậy, việc từ chối cấp cứu bệnh nhân là sai quy định, ngành y tế sẽ xử lý nghiêm trên tinh thần không bao che nếu có sự vi phạm, sai đến đâu xử lý đến đó. Ngành y tế Bình Dương cũng nhận khuyết điểm, xem vụ việc này là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý việc khám chữa bệnh. Trong thời gian tới cơ quan chuyên môn sẽ công bố công khai danh sách các cơ sở y tế, bệnh viện có năng lực tiếp nhận bệnh nhân, làm đúng theo chức năng đã đăng ký với Bộ Y tế.

Liên quan đến vụ việc trên, Văn phòng Chính phủ đã có Công điện số 5646/CĐ-VPCP ngày 16/8 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, nếu có hành vi vi phạm trong việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo TTXVN

 

About 360thitruong

Check Also

Ông Đinh La Thăng hầu tòa tại TPHCM

Sáng 14/12, Tòa án nhân dân TPHCM xét xử ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn ...

Trả lời