Home / Thời Sự / Tin Thế Giới / Mỹ hoàn tất trục vớt mảnh vỡ, bắt đầu phân tích khinh khí cầu Trung Quốc

Mỹ hoàn tất trục vớt mảnh vỡ, bắt đầu phân tích khinh khí cầu Trung Quốc

Mảnh vỡ khinh khí cầu Trung Quốc đang được phân tích tại phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico (Virginia).

Mỹ hoàn tất trục vớt mảnh vỡ, bắt đầu phân tích khinh khí cầu Trung Quốc - Ảnh 1.

Mảnh vỡ khinh khí cầu Trung Quốc được quân đội Mỹ trục vớt

Hãng AP ngày 18.2 đưa tin quân đội Mỹ đã trục vớt thành công các cảm biến và những mảnh vỡ khác từ khinh khí cầu của Trung Quốc mà phía Mỹ đã bắn rơi ở gần bờ biển bang Nam Carolina hôm 4.2.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết xác khinh khí cầu có “các thiết bị điện tử và quang học”, nhưng từ chối cho hay Washington đến nay đã biết được thêm điều gì cụ thể.

“Số lượng mảnh vỡ trục vớt được rất nhiều và tất cả hiện đang được phân tích tại phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico”, theo ông Kirby.

Phát ngôn viên này cho biết Mỹ đã biết rất nhiều về khinh khí cầu từ khi quan sát nó bay trên bầu trời nước này: “Chúng tôi tin rằng mình sắp biết thêm nữa khi nhìn vào bên trong ruột của nó và xem cách nó hoạt động cũng như khả năng của nó”.

Sau khi tuyên bố việc trục vớt kết thúc vào ngày 16.2, hoạt động hàng không và hàng hải trong khu vực đã được khôi phục. Mỹ cáo buộc khinh khí cầu trên hoạt động do thám, trong khi Trung Quốc khẳng định đó là khinh khí cầu thời tiết bị bay lệch hướng.

Trong khi đó, theo Reuters, giới chức Mỹ và Canada thông báo dừng tìm kiếm 3 vật thể bay chưa xác định đã bị bắn rơi vào tuần trước, dù chưa định vị được bất cứ mảnh vỡ nào.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cộng đồng tình báo tin rằng 3 vật thể trên dường như liên quan những công ty tư nhân, giải trí hoặc viện nghiên cứu chứ không phải thuộc chương trình do thám của Trung Quốc.

 

Theo thanhnien.vn

About 360thitruong

Check Also

Trung Quốc “khốn đốn” vì vấn đề dân số, giáo sư Thượng Hải đề xuất chính sách “một vợ nhiều chồng”

Trong 3 năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực đảo ngược sự thiếu cân bằng ...