Home / Thời Sự / Tin Thế Giới / Phía sau bức ảnh sĩ quan tình báo Mỹ ngồi dịch tài liệu Covid-19 sang tiếng Việt

Phía sau bức ảnh sĩ quan tình báo Mỹ ngồi dịch tài liệu Covid-19 sang tiếng Việt

Các đơn vị tình báo Mỹ không chỉ âm thầm theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới mà còn tham gia hỗ trợ cơ quan y tế liên bang chống dịch.

Trang web chính thức của cơ quan quản lý Hệ thống y tế quân đội Mỹ (MHS) hồi đầu tháng này đăng tải hình ảnh một sĩ quan thuộc tiểu đoàn tình báo quân đội số 341 dịch tài liệu hướng dẫn phòng dịch Covid-19 từ tiếng Anh sang tiếng Việt.

MHS là cơ quan có nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho 1,4 triệu binh sĩ Mỹ và 331.000 quân dự bị, giúp các binh sĩ hoàn thành nhiệm vụ quốc gia. MHS cũng cung cấp dịch vụ y tế cho các cựu binh Mỹ và gia đình.

Tiểu đoàn tình báo quân đội số 341 gần đây xác nhận với Phòng quản lý khẩn cấp Washington về việc các sĩ quan tham gia dịch tài liệu phòng dịch Covid-19 sang tiếng nước ngoài.

Hàng chục sĩ quan thuộc tiểu đoàn tình báo đã tham gia dịch các tài liệu hồi tháng trước. Mục đích là nhằm giúp những người ở Mỹ nhưng không nói tiếng Anh biết cách phòng tránh Covid-19.

“Chúng tôi hoàn thành tổng cộng 9 bản dịch, nhiều hơn những gì chúng tôi dự kiến”, Trung sĩ Sharon Gold, điều phối viên quản lý chương trình ngôn ngữ của tiểu đoàn tình báo Mỹ, nói. Cô nói các binh sĩ luôn “thích thú với các nhiệm vụ này vì đó là cách họ có thể hành động giúp đỡ đất nước”.

Phía sau bức ảnh sĩ quan tình báo Mỹ ngồi dịch tài liệu Covid-19 sang tiếng Việt - 1

Sĩ quan tình báo Mỹ dịch tài liệu hướng dẫn phòng dịch Covid-19 từ tiếng Anh sang tiếng Việt tại căn cứ liên hợp Lewis-McChord, bang Washington. Ảnh: Health.mil.

Các sĩ quan thuộc tiểu đoàn tình báo quân đội số 341 đã dịch các tài liệu hướng dẫn liên quan đến virus sang 9 thứ tiếng, bao gồm tiếng Ả Rập, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Ukraine, Thái, Philippines, tiếng Việt và tiếng Hàn.

“Chúng tôi biết tầm quan trọng của nhiệm vụ này ngay khi được giao” Trung tá Teresa Wenner, chỉ huy tiểu đoàn tình báo số 341, nói. “Tôi đã yêu cầu binh sĩ dưới quyền sắp xếp thời gian để tham gia dịch tài liệu và họ rất sẵn lòng. Các binh sĩ này có tác động đến cả hoạt động của địa phương và trên toàn cầu”.

Ngoài sứ mệnh trên, tình báo Mỹ hiện vẫn âm thầm theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới và cung cấp cho giới lãnh đạo các thông tin thiết yếu.

Các thông tin tình báo được tổng hợp và gửi cho Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia (ODNI) và Cục Tình báo trung ương (CIA). Hai cơ quan này có trách nhiệm báo cáo cho quốc hội và Nhà Trắng về hoạt động chống dịch Covid-19.

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (DNI), James Clapper cho biết, hầu hết thông tin về dịch Covid-19 được chuyển về từ đơn vị của Cơ quan Tình báo Mỹ mang tên Trung tâm Tình báo y tế quốc gia (NCIM).

Ông Clapper tiết lộ rằng các đơn vị tình báo Mỹ đã hoạt động tích cực ngay từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc.

Tính đến ngày 17.3, Mỹ ghi nhận hơn 6.400 ca nhiễm Covid-19 và 112 ca tử vong. Số ca nhiễm bắt đầu tăng mạnh trong tuần này khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp hướng dẫn chi tiết để bất kỳ người dân Mỹ nào cũng có thể đi xét nghiệm.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

 

 

Theo 24.com.vn

 

About 360thitruong

Check Also

Siêu bão Goni đổ bộ Philippines gây ra một loạt vụ sạt lở đất, mưa dữ dội

Siêu bão Goni ngày 1-11 đã đổ bộ vào khu vực phía nam đảo Luzon, ...

Trả lời