Home / Văn Hóa / Du Lịch / Về Ninh Thuận thăm thác Po Klong Garai

Về Ninh Thuận thăm thác Po Klong Garai

Tháp Chàm hay còn gọi là tháp Champa, là một dạng công trình thuộc thể loại kiến trúc đền tháp Champa, thuộc dân tộc Chăm, sinh sống ở miền Nam Trung Bộ Việt Nam.

Nằm trên quốc lộ 20 từ Phan Rang đi Đà lạt, cách Thành phố Phan Rang 5km về hướng đông sẽ đưa các bạn đến tháp chàm Po Klong Garai.

Cụm tháp được do vua Chế Mân – người đã cưới Huyền Trân Công Chúa xây dựng từ cuối thế kỷ 13 và hoàn thành vào đầu thế kỷ 14 nằm trên đồi Trầu để thờ vua Po Klong Garai, vị vua có công lớn trong việc khai thông hệ thống thủy lợi của mảnh đất khô hạn đầy xương rồng này.

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-01

Tháp Chàm là khối kiến trúc xây dựng bằng gạch nung màu đỏ sẫm, lấy từ đất địa phương, các viên gạch được liên kết rất bền vững qua hàng thế kỷ bằng một chất keo được tinh chế từ một loại thực vật có nhiều trong vùng, mà người dân ở đây gọi là dầu rái. Phía trên mở rộng và thon vút hình bông hoa, không gian bên trong chật hẹp, cửa duy nhất mở về hướng đông, các phía còn lại là cửa giả.

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-02
Nghệ thuật chạm khắc, đẽo gọt công phu hình hoa lá, chim muôn, vũ nữ, thần thánh
du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-03

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-04

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-05

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-06

Quần thể này gồm 3 tháp: Tháp Chính cao 20,5m, có nhiều tầng giả, mà tầng trên là hình ảnh thu nhỏ của tầng dưới. Tượng thần Shiva sáu tay đang múa trên cửa tháp chính là một pho tượng tuyệt đẹp. Hai bên cửa là bia ký chữ chăm cổ ghi lại những lần trùng tu tháp.

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-07

Tháp Lửa: nằm ở phía đông Tháp Chính, tháp cao 9,31m, hai mái cong hình chiếc thuyền – biểu tượng của tín ngưỡng Ba La Môn (thuyền chở người quá cố về phía tây – nơi mặt trời lặn). Tháp Lửa tương truyền là nơi để long bào, đai mão, xiêm y và các vật quý để tế lễ.

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-08

Tháp Cổng nằm phía trước phía đông Tháp Lửa, tháp cao 8,56m, hoa văn chạm trổ giống tháp chính, có hai cửa thông nhau theo trục Đông-Tây tạo thành một lối cổng tháp. Nơi đây là cổng ra vào hành lễ, cúng tế.

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-09

Ngay dưới chân tháp là bảo tàng văn hóa dân tộc Chăm, nơi bảo tồn lưu giữ những vật dụng, tập quán của người Chăm từ thời sơ khai lập nghiệp vùng đất này.

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-10

du-lich-ninh-thuan-ve-tham-thac-po-11

About 360thitruong

Check Also

10 thắng cảnh du lịch hấp dẫn vào dịp Tết

Chùa Thiên Mụ, Nha Trang, Phú Quốc … tại Việt Nam là những điểm đến ...

Trả lời