Home / Thời Sự / Tin Thế Giới / Tuyên bố để Trung Quốc đánh cá vùng EEZ vì tình hữu nghị, Tổng thống Philippines bị chỉ trích dữ dội

Tuyên bố để Trung Quốc đánh cá vùng EEZ vì tình hữu nghị, Tổng thống Philippines bị chỉ trích dữ dội

Nhiều nghị sỹ Philippines chỉ trích tuyên bố cho phép ngư dân Trung Quốc tiếp tục đánh bắt cá ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này từ Tổng thống Duterte.

Một số thành viên của nhóm cánh tả Bayan gọi tuyên bố viện dẫn lý do Trung Quốc với Philippines là bạn bè này của ông Duterte là một sự phản bội lợi ích quốc gia.

“Tình hữu nghị không liên quan tới việc duy trì chủ quyền. Tình hữu nghị cũng không thể được viện dẫn cho hành động nhiều lần vi phạm chủ quyền. Tuyên bố của Tổng thống cho thấy ông ấy không hề có ý định duy trì chiến thắng pháp lý mà chúng tôi đã đạt được tại tòa án quốc tế”, ông Renato Reyes, Tổng thư ký của Bayan cho hay.

Tuyen bo de Trung Quoc danh ca vung EEZ vi tinh huu nghi, Tong thong Philippines bi chi trich du doi hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Ông Reyes cùng các thành viên khác của Bayan kêu gọi người dân chuẩn bị kỷ niệm 3 năm chiến thắng của Philippines trước Trung Quốc tại Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan).

“Chiến thắng này là cột mốc lịch sử quan trọng cần được kỷ niệm hàng năm để người dân Philippines và toàn thế giới biết về những gì chúng ta đã đạt được. Đó cũng là lời nhắc nhở với Trung Quốc rằng người dân Philippines mặc định trong việc khẳng định quyền chủ quyền của Philippines”, ông này nói thêm.

Trước đó, khi phóng viên nhắc tới vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc trên bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần, Tổng thống Duterte khẳng định Trung Quốc vẫn sẽ được phép đánh bắt cá ở khu vực EEZ vì tình hữu nghị giữa 2 nước.

Trong một tuyên bố khác cùng ngày, nhà lãnh đạo Philippines nhắc lại khẳng định trước đó của ông rằng vụ đâm tàu cá ở bãi Cỏ Rong chỉ là một sự cố hàng hải.

“Không phải tôi coi nhẹ điều gì. Có hư hại, nhưng may mắn không ai thiệt mạng. Đây là chuyện nhỏ, không đáng để châm ngòi chiến tranh”, ông nói. Trước đó, ông cũng chấp nhận đề xuất điều tra chung của Bắc Kinh.

Liên tiếp các tuyên bố gây tranh cãi này của ông Duterte làm dấy lên làn sóng phản đối và chỉ trích kịch liệt từ quê nhà. Một số nhà lập pháp kêu gọi cuộc điều tra phải do một quốc gia thứ 3 hoặc một cơ quan quốc tế thực hiện. Trong khi đó, Giám mục Arturo Bastes của Giáo phận Sorsogon đề nghị Liên Hợp Quốc can thiệp vào vấn đề.

“Một cuộc điều tra của một cơ quan có thẩm quyền từ Liên hợp quốc là cách tốt nhất để tìm hiểu sự thật”, ông Bastes cho hay.

“Để tìm ra sự thật, trả lại công lý cho người dân, cần phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng, vô tư và độc lập. Để đảm bảo uy tín và sự công bằng, cuộc điều tra đó cần có sự tham gia của cộng đồng quốc tế”, ông này nói thêm.

Philippines và Trung Quốc từng căng thẳng sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở bãi Cỏ Rong hôm 9/6. Tuy nhiên, sau tuyên bố của ông Duterte rằng vụ việc chỉ là một sự cố hàng hải, các quan chức Philippines bắt đầu dịu giọng, thay đổi các chỉ trích kịch liệt về hành động “hèn nhát và vô nhân đạo” của tàu Trung Quốc mà họ đưa ra trước đó.

Mới đây nhất, Chủ tịch Thượng viện Vicente “Tito” Sotto III viện dẫn “bề ngoài vật lý” của tàu cá Philippines nói rằng nó không hề bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

 

Theo vtc.vn

 

About 360thitruong

Check Also

Trung Quốc “khốn đốn” vì vấn đề dân số, giáo sư Thượng Hải đề xuất chính sách “một vợ nhiều chồng”

Trong 3 năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực đảo ngược sự thiếu cân bằng ...

Trả lời