Ngày 29-4, trang Fanpage chuyên phim Hoa ngữ chia sẻ đoạn video clip về một cảnh trong phim “Thịnh Đường huyễn dạ” có sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế. Đính kèm là dòng trạng thái bày tỏ bất bình: Họ lấy Nhã nhạc cung đình Huế làm nhạc truyền thống trong phim cổ trang dưới thời Đường, trong khi “Nhã nhạc cung đình Huế” đã được UNESCO công nhận là “kiệt tác truyền khẩu” và là văn hóa phi vật thể nhân loại vào năm 2003.

“Lưu thủy kim tiền” của Nhã nhạc cung đình Huế

Thông tin trên thu hút nhiều sự quan tâm cửa cư dân mạng Việt Nam với hàng loạt bình luận  phẫn nộ: “Nhạc của người Việt nghe nhận ra ngay, đoàn phim lại đi ghép vào cảnh chẳng hợp. Đúng là “ăn cắp” quen tay”; “Nghe là biết Nhã nhạc”…

“Thịnh Đường huyễn dạ” sản xuất năm 2018 là tác phẩm cổ trang, huyền ảo quy tụ các diễn viên trẻ: Ngô Thiến, Trương Vũ Kiếm, Trịnh Nghiệp Thành”… Thời điểm phim mới được phát sóng, một số khán giả Việt đã nhận ra có sự dụng Nhã nhạc cung đình Huế vào một phân đoạn nên phản ứng gay gắt. Một số báo mạng, diễn đàn cũng ghi nhận và phản ánh điều này. Tuy nhiên, sự việc chỉ dừng lại ở mức phản ánh, bàn tán rồi lại trôi vào quên lãng.

Phim Trung Quốc tiếp tục bị tố ăn cắp Nhã nhạc cung đình Huế - Ảnh 3.

Cảnh trong “Thịnh Đường huyễn dạ” – phim hiện được chiếu trên VTV8 khiến công chúng Việt lại một lần nữa bức xúc

Lần này, sự việc khơi lại, công chúng mạng Việt bức xúc vì sự việc như thế mà lại bị bỏ qua bao lâu nay. Thêm vào đó, nhiều nhà đài, trang phim Việt lại mua bản quyền “Thịnh Đường huyễn dạ” phát sóng rộng rãi. Trớ trêu hơn là “Thịnh Đường huyễn dạ” lại đang được chiếu trên sóng VTV8, khiến nhiều người càng bức xúc.