Home / Xã Hội / Thiện Nguyện / Những bếp ăn tình thương luôn đỏ lửa trong mùa dịch COVID-19

Những bếp ăn tình thương luôn đỏ lửa trong mùa dịch COVID-19

Thời gian này, những bếp ăn tình thương của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang, các tổ chức thiện nguyện, nhóm từ thiện luôn đỏ lửa ngày đêm để chia sẻ từng phần cơm nghĩa tình cho đội ngũ y, bác sĩ, người bệnh, thân nhân người bệnh tại các bệnh viện, khu cách ly ở Kiên Giang.

Bếp ăn Hội Chữ thập đỏ Vòng tay nhân ái, huyện Châu Thành chuẩn bị các suất ăn từ thiện trong mùa dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang Bùi Thúy Hào cho biết, từ khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang bị phong tỏa do các ca mắc COVID-19, nhiều nhà hảo tâm tặng các suất cơm cho bệnh viện nhưng do tự phát nên không phân bổ đều số lượng suất cơm từ thiện hằng ngày để ai khó khăn cũng được chia sẻ. Trước tình hình này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Ban Công tác xã hội của bệnh viện tập hợp danh sách các “mạnh thường quân” hỗ trợ, sau đó liên hệ với các bếp ăn từ thiện để đăng ký số lượng suất cơm cụ thể cho mỗi ngày.

Nhờ vậy, đến thời điểm này, các bếp ăn đã bảo đảm suất cơm ổn định cho bệnh viện và khu cách ly, với khoảng 2.500 – 3.000 suất ăn/ngày. Trong đó, bếp ăn Hội Chữ thập đỏ Vòng tay nhân ái là 600 phần; bếp ăn Tình thương Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang 450 phần, bếp Tâm Lành 1.100 phần; bếp Mỹ Thuyên 450 phần, bếp cô Út 200 phần…

Tại bếp ăn Hội Chữ thập đỏ Vòng tay nhân ái, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, từ 3 giờ hằng ngày đã bắt đầu đỏ lửa để chuẩn bị những suất cơm nghĩa tình. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Vòng tay nhân ái Nguyễn Hữu Tín chia sẻ: “Chúng tôi muốn chung tay cùng xã hội, góp công sức nhỏ để giúp đỡ những người không may mắn vì đại dịch. Thời điểm dịch COVID-19 chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh, bếp ăn có khoảng 15 – 20 tình nguyện viên tham gia. Tuy nhiên, hiện chỉ còn 6 – 7 người do yêu cầu giãn cách xã hội. Các tình nguyện viên được sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, làm việc tại chỗ”.

Ông Nguyễn Hữu Cường, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Vòng tay nhân ái cho hay: “Tham gia nấu ăn tại đây tôi rất vui, vì tôi muốn chia sẻ niềm vui cho mọi người. Tôi sẵn sàng thức khuya dậy sớm để đóng góp công sức của mình, chia sẻ miếng cơm, manh áo giúp đỡ mọi người”.

Thực tế, hoạt động thiện nguyện tại các bếp ăn ngày càng có sự lan tỏa lớn, các nhà hảo tâm cùng chung tay chia sẻ tấm lòng của mình; trong đó, người tặng tiền, tặng cá, thịt, rau… hoặc người trực tiếp nấu nướng, chế biến thành từng suất cơm đầy đủ chất dinh dưỡng, trước khi chuyển đến tận tay những trường hợp khó khăn cần được giúp đỡ.

Trao suất ăn từ thiện cho bệnh nhân lọc thận có hoàn cảnh khó khăn ở trong khu cách ly Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kiên Giang. 

Trải qua hơn 40 năm hoạt động, bếp ăn Tình thương Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang (thành phố Rạch Giá) đã trở thành điểm tựa cho những bệnh nhân, thân nhân nghèo và cũng tiếp thêm động lực để các bệnh nhân nghèo yên tâm điều trị. Hiện, bếp ăn phục vụ hai buổi trưa và chiều, với khoảng 450 suất cơm. Gắn bó hơn 20 năm qua, công việc ở bếp ăn tình thương đã trở thành thói quen của ông Phan Văn Cọp, làm nghề xe ôm, ngụ phường An Bình, thành phố Rạch Giá. Hằng ngày, ông dậy từ 3 giờ để chuẩn bị nguyên liệu, rồi nấu các món theo số lượng khẩu phần ăn. Đến 9 giờ, ông dọn dẹp rồi nghỉ và từ 14 – 17 giờ, tiếp tục nấu bữa chiều. Sau đó, ông trở về Công viên An Hòa, phường An Bình, làm công việc xe ôm đến 21 giờ mới nghỉ. Ông tâm sự: “Tôi không sợ cực khổ. Bao nhiêu năm nay, tôi chỉ suy nghĩ một điều là mình cần lo đủ miếng cơm cho bà con cô bác nghèo, họ được ăn no, ngon miệng là mình rất vui. Nguyện vọng của tôi chỉ có vậy thôi!”.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang Bùi Thúy Hào cho biết, trong quá trình chế biến, vận chuyển các suất ăn, tình nguyện viên các bếp ăn từ thiện luôn thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả mọi người đều cảm thấy hạnh phúc vì được góp công sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Họ đã không quản ngại khó khăn, vất vả, để chăm lo từng suất cơm đậm nghĩa tình. Hành động thiết thực này đã thắp lên ngọn lửa yêu thương, thể hiện tinh thần tương thân tương ái quý báu, ấm tình người trong đại dịch…

 

Theo TTXVN

About 360thitruong

Check Also

CLB Thiện Nguyện Khai Tuệ Tổ Chức Khánh Thành Cầu Quan Âm – Nối Đôi Bờ Yêu Thương Tại Cà Mau.

Ngày 21/01/2022 vừa qua, đại diện Ban liên lạc – CLB TN Khai Tuệ tại ...

Trả lời