Home / Xã Hội / Môi Trường & Cuộc Sống / Một người Mỹ gốc Việt ở California qua đời vì COVID-19

Một người Mỹ gốc Việt ở California qua đời vì COVID-19

Một người đàn ông gốc Việt ở bang California (Mỹ) đã tử vong vì COVID-19 sau khi vợ anh không thể tìm được người hiến huyết tương cứu chồng.

Đài ABC News ngày 18-4 đưa tin bệnh nhân Ted Le, 32 tuổi, ở trong tình trạng nguy kịch vì nhiễm COVID-19 và phải thở máy trong gần bốn tuần ở BV Pomona Valley ở TP Pomona, thuộc hạt Los Angeles của bang California.

Bệnh nhân Le đã qua đời vào ngày 16-4.

Các bác sĩ trước đó đã nói với cô Chloe Nguyen, vợ của bệnh nhân Le, rằng huyết tương của người nào đó hồi phục khỏi COVID-19 có thể là cơ may cuối cùng để chồng cô sống sót.

Một người gốc Việt ở California qua đời vì COVID-19 - ảnh 1
Vợ chồng Ted Le, Chloe Nguyen và con trai Kendrick. Ảnh: ABC NEWS

Nguyen cũng xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng. Cô đã tự cách ly và đang phải sống xa đứa con trai của cặp đôi này là bé Kendrick, chỉ mới hai tuổi rưỡi.

“Thằng bé biết rằng bố của nó không còn nữa”, Nguyen nói. “Bé mở iPad và nhìn thấy hình ảnh của chồng tôi và bé nói “bố ơi”. Bé nhận thấy bố nó không còn. Nhưng tôi biết thằng bé nhớ bố rất nhiều”.

Nguyen đã chia sẻ câu chuyện của mình để khuyến khích những người khác hiến huyết tương thông qua Hội Chữ thập đỏ, ngay cả khi điều đó trở nên quá muộn cho người chồng mà cô chỉ mới chung sống được năm năm.

“Nếu họ không thể giúp chồng tôi thì ít nhất họ có thể giúp tất cả mọi người, tất cả các bệnh nhân có cùng hoàn cảnh với chồng tôi, vì tôi không biết chúng ta còn được bao lâu”, cô nói. “Mọi người đang thử mọi cách. Các bác sĩ và y tá đang cố gắng hết sức”.

Hôm 16-4, Nguyen đã có thể nhìn thấy chồng mình lần đầu tiên sau gần một tháng, nhưng chỉ qua ô cửa kính.

Các bác sĩ nói với Nguyen hôm 16-4 rằng thận của chồng cô đã bị suy và đã đến lúc đưa ra một số quyết định quan trọng.

Người phụ nữ này khi đó đã nói với kênh Eyewitness News của đài ABC News rằng cô hy vọng có thể tìm được người hiến huyết tương để chồng cô cơ hội sống sót.

Ted Le được xem là người gốc Việt thứ hai ở Bắc Mỹ qua đời vì COVID-19.

Theo đài CBC, giới chức Canada ngày 16-4 xác nhận bác sĩ gốc Việt Huy Hao Dao là bác sĩ đầu tiên ở tỉnh Quebec qua đời vì COVID-19.

Một người gốc Việt ở California qua đời vì COVID-19 - ảnh 2
Bác sĩ Huy Hao Dao. Ảnh: CBC

Ông Dao, 44 tuổi, từng làm việc tại cơ quan y tế công ở vùng Montérégie thuộc Quebec và làm giáo sư tại khoa Khoa học sức khỏe cộng đồng của ĐH Sherbrooke ở TP Longueuil, cũng thuộc Quebec.

Trong giai đoạn từ năm 2016-2017, BS Dao làm việc tại Viện y tế công (INSPQ) của Quebec, nơi đang dẫn đầu cuộc chiến ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

BS Horacio Arruda, Giám đốc Cơ quan y tế công Quebec, xác nhận sự qua đời của ông Dao trong cuộc họp báo ngày 16-4.

“Bác sĩ này đã không làm việc ở bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc y tế. Ông ấy mắc bệnh COVID-19 ở đâu đó”, BS Arruda nói, đồng thời cho biết sẽ tiến hành điều tra nguồn lây nhiễm cho BS Dao.

 

Theo plo.vn

 

About 360thitruong

Check Also

Thời tiết đêm nay và ngày mai 9/8/2021: Miền Bắc có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay 9/8/2021.  Theo Đài Khí tượng Thủy ...

Trả lời