Home / Pháp Luật / Ký Sự Pháp Đình / Luật sư kiến nghị nhập 2 vụ án liên quan tới ông Đinh La Thăng

Luật sư kiến nghị nhập 2 vụ án liên quan tới ông Đinh La Thăng

Các luật sư cho rằng kiến nghị nhập 2 vụ án của ông Đinh La Thăng liên quan đến hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước là điều nên làm.

Ngày 22/12, luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho ông Đinh La Thăng vừa gửi bản kiến nghị đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) và Cơ quan An ninh điều tra (A92) Bộ công an.

Trong bản kiến nghị nêu rõ việc ông Thăng bị truy tố về cùng một tội danh trong 2 vụ án: Vụ án thứ nhất về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khiến PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Vụ án thứ hai về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Luat su kien nghi nhap 2 vu an lien quan toi ong Dinh La Thang hinh anh 1
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Hoàng Hà.

Điều này có nghĩa là ông Thăng bị cả 2 cơ quan CSĐT và ANĐT đồng thời tiến hành điều tra 2 hành vi liên quan đến tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo luật sư Hoài, hành vi của ông Thăng cùng liên quan đến tội Cố ý làm trái khi ông Thăng đang làm Chủ tịch HĐQT của PVN giai đoạn từ 2009-2011 nhưng lại bị tách thành 2 vụ án như vậy là điều bất lợi cho bị can.

Luật sư Hoài chỉ ra, theo quy định tại khoản 2 điều 117 Bộ luật TTHS về việc tác vụ án hình sự thì “Cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong những trường hợp thật cần thiết khi không thể hoàn thành việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án”.

” Ngày 17/12, tôi đã tham gia dự cung với cơ quan CSĐT và ngày 21/12 dự cung với cơ quan ANĐT. Như vậy, cơ quan ANĐT đã kết thúc vụ án trước khi cơ quan này lấy cung ông Thăng thì không cơ sở để cho rằng “không hoàn thành sớm việc điều tra” nên phải tách vụ án để truy tố và xét xử độc lập được”, luật sư Hoài nói.

Đồng thời, theo luật sư, cơ quan điều tra đã ban hành 2 bản kết luận điều tra cùng một lúc nên lấy lý do không có thời gian là vô lý.

Do đó, vị luật sư đề nghị gộp 2 vụ án để tiến hành điều tra về 2 hành vi về cùng tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quà nghiêm trọng.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng kiến nghị của luật sư Hoài là hoàn toàn hợp lý. 

“Hai hành vi của ông Thăng đều liên quan đến tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra cùng một thời điểm khi ông là Chủ tịch HĐQT của PVN. Chiếu theo nguyên tắc: Không ai có thể bị truy tố, xét xử 2 lần trong cùng 1 tội danh, thì cần phải gộp thành 1 vụ án. Việc tách án vô hình trung cơ quan tố tụng đang vị phạm nguyên tắc này”, luật sư Hà Hải phân tích.

Luat su kien nghi nhap 2 vu an lien quan toi ong Dinh La Thang hinh anh 2
Việc gộp 2 vụ án lại là điều có lợi cho bị can. Ảnh: Hoàng Hà.

Cũng theo luật sư, xét về mặt khoa học, việc tách vụ án là hoàn toàn không khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị can.

“Không có cơ sở nào để nói tách án ra là có lợi cho bị can, bị cáo. Tách vụ án khi cùng một hành vi, cùng một thời điểm thì sẽ dẫn đến tình trạng tội chồng tội, án chồng án”, vị luật sư nhấn mạnh.

Cùng quan điểm với luật sư Hà Hải, luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, kiến nghị nhập vụ án là điều có lợi cho bị can. “Các cơ quan tố tụng nên gộp thành 1 vụ án để điều tra, vừa đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị can, vừa không mất công sức khi phải có hai hội đồng xét xử cho 2 vụ án”, luật sư Thuấn nêu quan điểm.

 

Theo zing.vn

About 360thitruong

Check Also

Ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc về vụ cao tốc Trung Lương

“Tôi rất tôn trọng ý kiến VKS nhưng tôi hoàn toàn không công nhận lời ...

Trả lời