Home / Sức Khỏe / Bác Sĩ Gia Đình / Hơn 30 bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương có dấu hiệu tổn thương phổi

Hơn 30 bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương có dấu hiệu tổn thương phổi

Tổn thương phổi trên phim CT của các bệnh nhân ở mức nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, các ca bệnh này hiện đều đang có dấu hiệu phục hồi tốt.

34 bệnh nhân có tổn thương phổi

“Có khoảng 34 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 (Chí Linh, Hải Dương) có dấu hiệu tổn thương phổi từ nhẹ đến trung bình trên phim CT”, TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và Tiêm chủng vắc xin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), thuộc đoàn chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 1 cho biết.

Theo BS Điền, trong số 34 bệnh nhân này, có 20 bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi lan rộng hơn.

Tuy nhiên, các bệnh nhân này đều đang có dấu hiệu tiến triển tốt lên.

“Cả về mặt lâm sàng, phim CT vừa chụp lại và các chỉ số xét nghiệm cho thấy tình trạng của các bệnh nhân có dấu hiệu tích cực. Tiên lượng gần của các bệnh nhân đang tốt lên”, BS Điền cho biết.

Cũng theo BS Điền, việc điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng gặp những khó khăn nhất định so với ở bệnh viện tuyến trung ương, nhất là về trang thiết bị, máy móc, cũng như thuốc điều trị. Tuy nhiên, vẫn cơ bản đáp ứng đủ cho tình hình hiện tại.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tập huấn cho nhân viên y tế tại Bệnh viện dã chiến số 1

“Với số lượng bệnh nhân hiện tại, lực lượng y tế tại chỗ của Bệnh viện dã chiến số 1 cũng cơ bản đáp ứng được”, BS Điền cho hay.

Ông cho biết thêm, tại Bệnh viện cũng đã thiết lập một phòng hồi sức tích cực (ICU) để đề phòng trường hợp có bệnh nhân nặng. Phòng ICU này có thể tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân.

“Với điều kiện thực tế, chúng tôi xác định không kỳ vọng thiết lập ICU lớn để có thể cho bệnh nhân thở máy xâm nhập kéo dài. Mục tiêu là thiết lập ICU đủ để trong trường hợp bệnh nhân trở nặng, có thể phát hiện kịp thời, để thực hiện cấp cứu ban đầu”, BS Điền nhấn mạnh.

Theo dõi rất sát diễn biến của bệnh nhân

Kết quả phân lập virus cho thấy các bệnh nhân Hải Dương nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Anh. ThS.BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trưởng đoàn chuyên gia hỗ trợ thiết lập và công tác điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, cho biết: “Thông qua việc nghiên cứu sơ bộ, chúng tôi nhận thấy rằng với chủng này, các diễn biến lâm sàng xảy ra sớm hơn so với những bệnh nhân nhiễm chủng cũ”.

Do đó, về mặt điều trị, các bệnh nhân được theo dõi rất sát diễn biến. Mục tiêu là phát hiện kịp thời để xử lý sớm nhất có thể, không để bệnh nhân diễn biến nặng. Với bệnh nhân nặng, không cho bệnh tiếp tục trầm trọng hơn.

Cũng theo BS Cấp, đặc thù của đợt bùng phát dịch ở Hải Dương lần này là tỷ lệ lớn các bệnh nhân xuất phát từ khu công nghiệp. Do đó, đa số là công nhân khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong số những bệnh nhân từ cộng đồng, cũng ghi nhận bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền.

Tại Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương hiện tại chỉ ghi nhận 1 ca diễn biến khó thở nhẹ.

Bệnh viện dã chiến số 1 được thiết lập tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh có khoảng 200 giường bệnh. Bệnh viện đã được tổ chức thành 4 đội điều trị, mỗi đội chịu trách nhiệm 40-60 giường bệnh. Cơ cấu mỗi đội gồm 4 bác sĩ, 8 y tá trong vòng 1 trực tiếp điều trị bệnh nhân.

Vòng 2 gồm 1 bác sĩ có kinh nghiệm và 1-2 bác sĩ phụ việc chịu trách nhiệm cho chỉ định điều trị.

Vòng 3 là các chuyên gia từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chịu trách nhiệm hội chẩn và hướng dẫn điều trị trên từng ca bệnh cụ thể, để đảm bảo tất cả các bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị chuẩn.

 

Theo dantri.com.vn

About 360thitruong

Check Also

‘Virus gây bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã tiến hóa’

Theo PGS Quỳnh Mai, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phân tích virus ...

Trả lời