Home / Thị Trường / Thị Trường 24/7 / Giá gạo quay đầu giảm có đáng lo?

Giá gạo quay đầu giảm có đáng lo?

Trong tuần qua, giá gạo Việt Nam và thế giới giảm sau giai đoạn tăng nóng vào cuối tháng 1 đầu tháng 2.2023. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, thị trường vẫn đang tốt.

Trái với những tuần trước, tuần qua, thị trường gạo châu Á liên tục điều chỉnh giảm. Cụ thể, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), gạo 5% tấm của Việt Nam giảm 10 USD xuống còn 463 USD/tấn. Gạo Thái Lan có cùng mức giá nhưng đã giảm đến 20 USD. Còn gạo Pakistan giảm khoảng 15 USD, đang ở mức khoảng 468 USD/tấn. Thấp nhất vẫn là gạo Ấn Độ với mức 440 USD/tấn.

Giá gạo quay đầu giảm, có đáng lo? - Ảnh 1.

Giá lúa gạo nội địa và xuất khẩu đang giảm nhẹ

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) thống kê, so với tháng trước, giá gạo nước này đã giảm khoảng 50 USD/tấn; trong khi các nước khác dao động nhẹ trong khoảng từ 10 – 20 USD/tấn.

Tại vựa lúa miền Tây, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng ở Tiền Giang cho biết, các mặt hàng gạo thường giảm nhẹ, một số mặt hàng cao cấp, gạo thơm mức giảm 15 – 20 USD/tấn, kéo theo giá thu mua lúa nguyên liệu giảm 300 – 400 đồng/kg. Cụ thể, gạo ST 21 hiện còn khoảng 13.800 đồng/kg hay ST 24 mua vào 15.200 đồng/kg. “Giai đoạn đầu năm nay, nguồn cung khan hiếm ở cả Việt Nam và Thái Lan đã đẩy giá gạo lên cao. Giá gạo tăng quá cao khiến các nhà nhập khẩu hạn chế mua vào làm thị trường chững lại. Thêm vào đó, vùng ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch lúa đông xuân nên nguồn cung được bổ sung”, ông Đôn dự báo.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An ở Cần Thơ xác nhận xu hướng giá giảm trong những ngày gần đây nhưng mức giảm không nhiều. Nguyên nhân là do đầu vụ giá lúa gạo tăng quá cao, cả doanh nghiệp thu mua chế biến và nhà nhập khẩu đều không có lời nên thị trường hạ nhiệt. “Đối với doanh nghiệp chúng tôi, hiện không ký hợp đồng mới mà chỉ tập trung giao cho các hợp đồng cũ, kéo dài đến tháng 4. Tôi cho rằng, nhu cầu tiêu thụ gạo trên thị trường thế giới vẫn rất lớn và xu hướng giá tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới”, ông Bình nhận định.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch VFA nhận định, những biến động gần đây của thị trường là bình thường. Trước và sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động thu mua để gom hàng giao cho đối tác. Vào thời điểm này giá chỉ giảm nhẹ so với trước đó nhưng vẫn ở mức cao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng ký được nhiều hợp đồng mới với giá khá tốt nên xu hướng thị trường gần đây không đáng ngại. Bà con nông dân nên bình tĩnh không cần bán ra vội sẽ bị thiệt về giá.

Theo các chuyên gia, dù giá lúa gạo Việt Nam gần đây đang giảm nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước khoảng 40 USD/tấn. Bên cạnh đó, giá lúa thường thu mua tại ruộng ở mức 6.400 – 6.500 đồng/kg, lúa khô tại kho từ 7.500 – 8.000 đồng/kg. Các loại lúa gạo nói chung trên thị trường nội địa vẫn tăng vì nhu cầu cao và không lo tồn đọng.

Cả doanh nghiệp, chuyên gia đều nhận định khá lạc quan nhưng có một điều cần lưu ý. Thời báo Ấn Độ thông tin sản lượng gạo của Ấn Độ trong niên vụ mới đây đạt mức cao kỷ lục, đến 324 triệu tấn, tăng 8 triệu tấn so với năm trước. Sản lượng cao này có thể làm thay đổi các chính sách xuất khẩu gạo của Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

 

Theo thanhnien.vn

About 360thitruong

Check Also

Sát ngày Thần Tài vàng 63 triệu/lượng, đón mốc 65 triệu/lượng đầu năm mới

Giá vàng đang giao dịch ở mức cao, gần 63 triệu đồng/lượng. Nhiều khách hàng ...