Home / Giáo Dục / Du Học & Đào Tạo / Gần 1.000 bạn trẻ đam mê Toán – Công nghệ thử sức với các doanh nghiệp lớn

Gần 1.000 bạn trẻ đam mê Toán – Công nghệ thử sức với các doanh nghiệp lớn

Ngày 8/10, “Ngày hướng nghiệp trong Khoa học máy tính, Khoa học thông tin và Toán ứng dụng” do Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHKHTN) tổ chức diễn ra tại Hà Nội thu hút gần 1.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn thủ đô và hơn 30 doanh nghiệp tham dự.

 >> GS Ngô Bảo Châu chọn nghề… cắt tóc trong trải nghiệm hướng nghiệp đầu đời

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh – Phó Hiệu trưởng ĐHKHTN nhấn mạnh sự cần thiết của Toán đối với các lĩnh vực. Trong đó, sự kết nối giữa nhà trường – sinh viên – doanh nghiệp vô cùng cần thiết nhằm tạo nên vòng khép kín cơ sở đào tạo cung cấp lao động – nhân sự – bên sử dụng lao động.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho rằng sự kết nối nhà trường - sinh viên - doanh nghiệp tạo nên vòng khép kín, không chỉ mang lại buổi giao lưu bổ ích mà còn có ý nghĩa hợp tác phát triển lâu dài.
PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho rằng sự kết nối nhà trường – sinh viên – doanh nghiệp tạo nên vòng khép kín, không chỉ mang lại buổi giao lưu bổ ích mà còn có ý nghĩa hợp tác phát triển lâu dài.

Điều khác biệt so với các ngày hội hướng nghiệp CNTT khác là các doanh nghiệp đến sự kiện này đều cần tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, có nền tảng Toán học (tính toán, tối ưu hóa), thống kê ứng dụng và tin học. Đây là định hướng rất quan trọng cho các bạn trẻ đam mê CNTT muốn phát triển tốt nhất trong Cách mạnh Công nghiệp 4.0.

Ngoài các gian hàng tuyển dụng của doanh nghiệp, các sinh viên còn được lắng nghe những diễn giả thành công trao đổi về ba lĩnh vực đang nóng hổi khắp toàn cầu.

Diễn giả Đặng Hoàng Vũ chia sẻ về dữ liệu lớn.
Diễn giả Đặng Hoàng Vũ chia sẻ về dữ liệu lớn.

Ông Nguyễn Minh Đức (CEO CyRadar), TS. Lê Nhân Tâm (Giám đốc SmartCity Lab – Tập đoàn VNPT) và TS. Đặng Hoàng Vũ (Ban Công nghệ Tập đoàn FPT) đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và thông tin hữu ích, thiết thực cho sinh viên về Khoa học dữ liệu, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo. Ba diễn giả đều khẳng định nhân lực làm việc trong 3 lĩnh vực này đều cần sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu và các kỹ thuật học máy với kiến thức nền tảng là Toán học (tính toán, tối ưu hóa), Thống kê ứng dụng và Tin học.

Đây cũng là những hướng ưu tiên trong nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ của Khoa Toán – Cơ – Tin học để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

PGS.TS. Lê Minh Hà – Trưởng Khoa Toán – Cơ – Tin học,Trường ĐHKHTN lưu ý với các sinh viên: “Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà kể cả các nước phát triển trong khu vực và thế giới đều đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sự thiếu hụt lao động có trình độ cao và kỹ năng chuyên nghiệp để đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực cho cuộc CMCN 4.0”.

Theo số liệu mới nhất, đối với ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam, ước tính mỗi năm, nhu cầu tuyển dụng vẫn tăng đều đặn gần 50%, trong khi thực tế với 500.000 ứng viên công nghệ thông tin ra trường chỉ có 8% đáp ứng được nhu cầu này. Ước tính sẽ có gần 80.000 sinh viên CNTT bước vào thị trường lao động trong hai năm, 2017 và 2018, tuy nhiên so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam vẫn sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT. Nếu tính tới năm 2020, số nhân lực thiếu hụt sẽ lên tới hơn 500.000 người.

Gần 1.000 bạn trẻ có cơ hội thử sức ứng tuyển vào các doanh nghiệp uy tín tại ngày hội.
Gần 1.000 bạn trẻ có cơ hội thử sức ứng tuyển vào các doanh nghiệp uy tín tại ngày hội.

Nhắn gửi tới các bạn sinh viên, cả ba diễn giả của chương trình đều cho rằng nhân lực trong lĩnh vực CNTT đang rất nhiều, nhưng nguồn nhân lực chất lượng cao đều thiếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Việc đào tạo nhân lực chất lượng cao rất khó và phụ thuộc vào khí chất của từng người. Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực này, các bạn phải tự biết cố gắng, tìm hiểu, thiết lập những mạng lưới quan hệ, giúp các bạn tiếp cận được các công ty sớm nhất để thực tập, tham quan,… và chuẩn bị hành trang để sải bước trên hành trình tương lai của mình.

Sinh viên có những trải nghiệm công nghệ thú vị tại ngày hướng nghiệp.
Sinh viên có những trải nghiệm công nghệ thú vị tại ngày hướng nghiệp.

 

Lệ Thu

About 360thitruong

Check Also

Giới Thiệu Trường Birmingham International Collegiate Of Canada

Canada từ lâu đã được biết đến đất nước đáng để sống, thứ 2 sau ...

Trả lời