Home / Giáo Dục / Du Học & Đào Tạo / Được dùng điểm thi THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển

Được dùng điểm thi THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển

Quy chế tuyển sinh đại học năm 2020 quy định trường đại học được phép sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT, THPT quốc gia những năm trước để xét tuyển.

Được dùng điểm thi THPT quốc gia các năm trước để xét tuyển - Ảnh 1.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước có thể sử dụng điểm thi THPT trước đây để đăng ký xét tuyển đại học năm 2020 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ Giáo dục và đào tạo, quy định trên nêu rõ trong quy chế nhưng không bắt buộc. Các trường có quyền quyết định định sử dụng hay không áp dụng điều này trong xét tuyển. Nội dung này phải quy định rõ trong đề án tuyển sinh của trường.

Sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo chốt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đa số các trường đại học trên cả nước cũng đã tính toán, cân nhắc và quyết định giữ ổn định công tác tuyển sinh như năm trước, đáp ứng nguyện vọng của học sinh, phụ huynh.

Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng cho phép thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được tham dự kỳ thi năm nay để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

“Vì vậy, thí sinh có nguyện vọng tham gia đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia năm trước nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh xem các trường có vận dụng chính sách này trong tuyển sinh hay không”, bà Thủy khuyên.

Về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, theo bà Nguyễn Thu Thủy kỳ tuyển sinh năm nay ổn định như năm trước.

Bộ Giáo dục và đào tạo sẽ hỗ trợ trong xét tuyển đợt 1 với các trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Đối với thí sinh xét tuyển bằng phương thức này, sẽ không giới hạn số nguyện vọng, số trường nhưng phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Học sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi trên một phiếu và nộp tại các điểm tiếp nhận do sở giáo dục và đào tạo quy định (thông thường là nơi thí sinh đang theo học).

Thí sinh được một lần đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) hoặc bằng phiếu nộp tại điểm tiếp nhận sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đã xét tuyển, trúng tuyển và nhập học (đã nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi) bằng các phương thức xét tuyển khác trước ngày xét tuyển đợt 1 không được tham gia xét tuyển đợt 1.

Đối với trường xét tuyển đợt bổ sung hoặc xét tuyển không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT (xét tuyển bằng kết quả học tập hoặc tổ chức thi tuyển sinh riêng…), thí sinh phải đăng ký xét tuyển tại trường (theo quy định của từng trường).

Riêng các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường này còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của bộ liên quan.

 

Theo tuoitre.vn

 

About 360thitruong

Check Also

Khai Giảng Lớp Ngọc Học Căn Bản khóa 1/2019 tại TPHCM

8h Sáng chủ nhật, ngày 17/03/2019, Hội Đá Quý Việt Nam phối hợp cùng trường ...

Trả lời