Home / Công Nghệ / Ứng Dụng / Đồng Nai phát triển chính quyền điện tử gắn với Zalo ra sao?

Đồng Nai phát triển chính quyền điện tử gắn với Zalo ra sao?

Mô hình phát triển chính quyền điện tử gắn với Zalo của tỉnh Đồng Nai được chọn tham khảo trong khuôn khổ Hội thảo hợp tác, phát triển CNTT-Truyền thông Việt Nam 2017.

Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0” do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Lào Cai và Hội Tin học Việt Nam đồng tổ chức, Hội thảo Hợp tác, phát triển CNTT-TT đã thu hút sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu.

Tại Hội thảo, mô hình xây dựng chính quyền điện tử trên Zalo của tỉnh Đồng Nai được chọn để chia sẻ nhằm nâng cao hiệu quả của chính quyền điện tử trong công tác điều hành.

Dong Nai phat trien chinh quyen dien tu gan voi Zalo ra sao? hinh anh 1
Ông Lê Hoàng Ngọc, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội thảo

Ông Lê Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Đồng Nai cho biết định hướng của tỉnh là dựa vào các sản phẩm công nghệ có đông người dùng rồi phát triển chính quyền điện tử, mô hình thành phố thông minh.

“Muốn có chính quyền điện tử phải có công dân điện tử. Nhưng trong tình thế hiện nay, nó giống bài toán con gà – quả trứng. Do đó, cần phải kết hợp trước với mạng được nhiều người dân dùng rồi từ đó xây dựng chính quyền điện tử”, ông Ngọc chia sẻ trong phần trình bày của mình tại Hội thảo.

Trước đó, mô hình chính quyền điện tử của Đồng Nai đã chính thức đi vào ứng dụng thực tế từ tháng 7. Cuối năm 2016, Đồng Nai đã khẳng định mục tiêu đưa CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính. Động thái này được đánh giá là bước đột phá của tỉnh Đồng Nai nhằm xây dựng một chính quyền thân thiện và gần dân.

Dong Nai phat trien chinh quyen dien tu gan voi Zalo ra sao? hinh anh 2
Người dân tra cứu tình trạng hồ sơ trực tiếp qua ứng dụng Zalo.

Hiện nay, người dân có thể nhận biên nhận điện tử ngay sau khi nộp hồ sơ bằng tin nhắn Zalo. Ngoài ra, chính quyền Đồng Nai cũng liên tục cập nhật tình trạng xử lí hồ sơ để người dân yên tâm. Nhằm cải thiện mức độ hài lòng, người dân có thể đánh giá về việc giải quyết công việc và thái độ của nhân viên Trung tâm hành chính trên Zalo. Ngoài ra, Đồng Nai còn dùng tài khoản Zalo liên kết với tổng đài 1022 để tiếp nhận những câu hỏi và giải đáp trực tiếp cho người dân.

Theo chia sẻ từ bài tham luận của Đồng Nai, trong thời gian tới, tỉnh này tiếp tục mở rộng dịch vụ công trên Zalo sang các chức năng mới như Giấy phép điện tử, Xử phạt an toàn giao thông, Hóa đơn tiền điện, tiền nước… Đồng thời, Đồng Nai đang nhân rộng mô hình này về tuyến huyện, xã nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và người dân. 

Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-Truyền thông là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước. Mục đích là để nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Đây là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.

 
Đồng Nai sử dụng Zalo làm cổng thông tin hành chính công Đồng Nai là địa phương đi đầu trong việc ứng dụng CNTT vào các dịch vụ hành chính công, giúp thu hẹp khoảng cách với người dân, thông qua ứng dụng nhắn tin Zalo.

 

Đức Nam

About 360thitruong

Check Also

Sắp thử nghiệm 5G tại TP.HCM, Bộ TT&TT muốn thúc đẩy VN trong top đầu thế giới về 5G

Nguồn tin của ICTnews cho hay, Bộ TT&TT đang chuẩn bị các thủ tục cần ...

Trả lời