Home / Sức Khỏe / Nhịp Sống / Cơ quan chức năng Trung Quốc nhìn nhận về vắc xin nước nhà

Cơ quan chức năng Trung Quốc nhìn nhận về vắc xin nước nhà

Theo Báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, vừa qua Giám đốc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Trung Quốc Cao Phúc cho rằng vắc xin ngừa COVID-19 của nước này không có hiệu quả quá cao và đề ra hai phương án khắc phục.

Một cuộc thử nghiệm vắc xin của Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một diễn đàn ở Thành Đô (Trung Quốc), ông Cao Phúc khẳng định các loại vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc hiện nay “không có tỉ lệ ngăn ngừa quá cao”.

Người đứng đầu CDC Trung Quốc cho hay đang đánh giá hai phương án nhằm xử lý vấn đề này, theo báo South China Morning Post.

Thứ nhất, điều chỉnh liều lượng, khoảng cách giữa các lần tiêm chủng hoặc tăng số lượng liều tiêm lên.

Thứ hai, trộn vắc xin, sử dụng các công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc không khuyến khích trộn các loại vắc xin khác nhau.

Các chuyên gia y tế nhìn chung thống nhất rằng việc trộn các loại vắc xin COVID-19 có thể là phương án an toàn, và một số thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện tại Anh cũng như các nước khác nhằm xem xét hiệu quả của cách làm này.

Đây là lần đầu tiên một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc công khai thảo luận về hiệu quả tương đối thấp của các loại vắc xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc.

Hãng tin AP trong khi đó cũng nhận xét đây là lần hiếm hoi Trung Quốc thừa nhận vấn đề về hiệu quả vắc xin của nước này. Bắc Kinh đã phân phối hàng trăm triệu liều vắc xin COVID-19 tại các quốc gia khác, trong khi “cố gắng thúc đẩy hoài nghi về tính hiệu quả của các loại vắc xin phương Tây”.

Hiệu quả ngừa bệnh của vắc xin Sinovac, một loại vắc xin do Trung Quốc phát triển, được biết đang khá thấp – ở mức 50,4%, theo các nhà nghiên cứu ở Brazil. Để so sánh, hiệu quả ngăn ngừa của vắc xin Pfizer là 97%.

Trung Quốc tới nay cũng chưa phê chuẩn bất kỳ loại vắc xin nước ngoài nào để tiêm cho người dân trong nước.

 

Theo tuoitre.vn

About 360thitruong

Check Also

Gia tăng nhiễm HIV ở nhóm nam đồng giới

Năm 2020, Việt Nam phát hiện hơn 13.000 trường hợp nhiễm mới HIV. Đáng lo ...

Trả lời