Home / Pháp Luật / Ký Sự Pháp Đình / Chung cư Carina Plaza từng sai phạm khi xây dựng

Chung cư Carina Plaza từng sai phạm khi xây dựng

Chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza từng xây dựng sai phép sân tennis và sai thiết kế được phê duyệt đối với hai khối nhà A, C.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo và kiến nghị lên Thành ủy TP.HCM và UBND TP.HCM về vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM).

Đơn vị này cho biết trong quá trình xây dựng, chung cư Carina Plaza (quận 8) từng xây dựng sai phép sân tennis trên đất quy hoạch cảnh quan sân vườn vào tháng 8/2011. Sau đó công trình sân tennis ngừng thi công. 

Theo Sở Xây dựng, 2 khối tòa nhà A và C đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng có khác biệt so với thiết kế được duyệt như bít ô thông gió ở tầng lửng, thay đổi mái poly thành mái bê tông cốt thép, khối tòa nhà thương mại dịch vụ sử dụng sai công năng.

Chung cu Carina Plaza tung sai pham khi xay dung hinh anh 1
Hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza. Ảnh: Lê Quân. 

Cũng trong báo cáo gửi UBND TP.HCM, Sở Xây dựng cho biết chủ đầu tư của chung cư Carina Plaza là Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh với quy mô 3.000 người. Dự án đã thực hiện đúng các thủ tục pháp lý khi phê duyệt dự án. Năm 2007, chủ đầu tư đã có giấy thẩm duyệt PCCC. Năm 2012, Phòng Cảnh sát PCCC có văn bản nêu ý kiến nghiệm thu về PCCC nhưng không chuyển văn bản nghiệm thu này cho Sở Xây dựng.

Về nội dung chung cư Carina đến nay chưa có Ban quản trị, Sở Xây dựng đã hướng dẫn UBND quận 8 phối hợp với phường 16 cùng Chủ đầu tư tổ chức hội nghị, báo cáo về Sở Xây dựng nhưng đến nay quận 8 chưa có báo cáo.

Sở Xây dựng cho biết Hùng Thanh đã ký hợp đồng với công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn để quản lý vận hành chung cư. Nhưng hợp đồng chưa đầy đủ theo quy định về cơ chế quản lý, sử dụng nhà chung cư như: không có nội dung điều khiển duy trì hoạt động bảo dưỡng duy trì hệ thống thang máy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy.

Nhằm khắc phục công trình, Sở kiến nghị UBND TP.HCM đề nghị Bộ Xây dựng giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng giám sát kết cấu chất lượng công trình đánh giá độ an toàn, đề xuất giải pháp xử lý. Giao Sở PCCC TP kiểm tra thẩm định toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư, đề xuất giải pháp khắc phục hoàn thiện đảm bảo yêu cầu, kiểm tra việc nghiệm thu PCCC của công trình.

 
 
Dân ở chung cư Carina kéo ôtô ra ngoài sau 4 ngày hỏa hoạn Rất ít chủ xe lấy được ôtô, xe máy nguyên vẹn sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza bởi phần lớn đều hỏng nặng, cháy trơ khung. Xe và nhiều tài sản khác được chủ đầu tư hứa đền bù.

Di quan nạn nhân vụ cháy đến chung cư Carina để ‘nhìn nhà lần cuối’

“Đây là nhà nó. Trước khi ra nghĩa trang, chúng tôi đưa tụi nó sang đây để nhìn nhà lần cuối”, ông Lê Văn Ngà, cha chồng nạn nhân Trần Bùi Cẩm Hà, chia sẻ.

 

Phước Tuần

About 360thitruong

Check Also

Ông Đinh La Thăng phủ nhận cáo buộc về vụ cao tốc Trung Lương

“Tôi rất tôn trọng ý kiến VKS nhưng tôi hoàn toàn không công nhận lời ...

Trả lời