Home / Sức Khỏe / Nhịp Sống / Bộ Y tế ra văn bản hỏa tốc cấm xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19

Bộ Y tế ra văn bản hỏa tốc cấm xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19

Ngày 16/4, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, vừa có văn bản hỏa tốc, gửi các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc về việc tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng, chống COVID-19.

Theo Cục Quản lý Dược, việc tạm dừng xuất khẩu thuốc sẽ kết thúc khi có thông báo mới.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 153/TB-VPCP ngày 10/4/2020 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực chính phủ về phòng, chống COVID-19 trong đó giao Bộ Y tế: “Trước mắt, tạm dừng xuất khẩu các loại thuốc sử dụng trong điều trị COVID-19”.

Cục Quản lý Dược cho biết, để đảm bảo nguồn cung, có dự trữ thuốc phòng, chữa bệnh cho nhân dân, Cục yêu cầu các đơn vị sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc tạm dừng việc xuất khuẩt thuốc theo Danh mục thuốc sử dụng trong điều trị COVID-19 (đã ban hành) từ ngày 16/4/2020.

Bộ Y tế cấm xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Việt Nam tạm thời ngừng xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19

Theo Cục Quản lý Dược, danh mục thuốc sử dụng trong điều trị COVID-19 được xây dựng trên cơ sở Quyết định số 941/QĐ-BYT ngày 17/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Quyết định số 1344/QQĐ-BYT ngày 25/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19).

Trước đó, ngày 15/4, Cục Quản lý Dược cũng có công văn yêu cầu Sở Y tê các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện bán và tư vấn sử dụng thuốc theo đúng chỉ định; không được bán thuốc theo chỉ định chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

Đồng thời, tăng cường truyền thông để người dân không tự ý mua thuốc đế dự trữ, tự điều trị COVID-19 tại nhà theo các thông tin mà chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế.

 

Theo phunuvietnam.vn

 

About 360thitruong

Check Also

Đêm giao thừa của tổ truy vết nCoV biến chủng

Biến chủng virus mới khiến các ca lây nhiễm tăng nhanh, nhiều bệnh nhân không ...

Trả lời