Home / Thời Sự / Tin Thế Giới / Bố mẹ vợ Tổng thống Trump nhập quốc tịch Mỹ

Bố mẹ vợ Tổng thống Trump nhập quốc tịch Mỹ

Cha mẹ người Slovenia của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã trở thành công dân Mỹ qua chế độ “di cư chuỗi” mà ông Trump luôn chỉ trích.

Theo New York Times, ngày 9/8, cha mẹ của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Viktor và Amalija Knavs, người Slovenia, đã tuyên thệ trở thành công dân Mỹ tại Tòa nhà Liên bang Jacob J. Javits tại Manhattan. Sau lễ nhập tịch kéo dài 20 phút, luật sư của họ, Michael Wildes, trả lời phỏng vấn báo chí.

“Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của mọi người”, Wildes nói. “Đây là một ví dụ quan trọng cho thấy mọi thứ đang đi đúng hướng”.

Luật sư Wildes đã gọi lễ nhập tịch là “truyền cảm hứng” và “ấm lòng”. Qua điện thoại, Wildes tiết lộ quy trình cha mẹ phu nhân Melania trở thành công dân Mỹ.

“Họ được con gái hỗ trợ và một khi có thẻ xanh và đủ tư cách thì họ nộp hồ sơ nhập tịch”, ông nói. Melania, vợ Tổng thống Mỹ Donald Trump, trở thành công dân Mỹ vào năm 2006 sau khi được cấp thẻ xanh 5 năm trước đó.

Bo me vo Tong thong Trump nhap quoc tich My hinh anh 1
Amalija and Viktor Knavs, cha mẹ của phu nhân Melania, cùng luật sư tới lễ nhập tịch. Ảnh: New York Times.

Hồi tháng 2, một số thông tin ban đầu cho biết cha mẹ của bà Melania đã được định cư tại Mỹ. Cách thức và thời điểm họ được cấp thẻ xanh còn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, theo quy chế nhập tịch, để trở thành công dân, ông bà Knavs cần sở hữu thẻ xanh trong ít nhất 5 năm. Luật sư Wildes khẳng định họ đã đạt yêu cầu này.

Ngoài ra họ phải có hạnh kiểm tốt về pháp lý, cư trú liên tục tại Mỹ và có kiến thức căn bản về đất nước. Thời gian trung bình chờ hồ sơ được xử lý tại thành phố New York là từ 11 đến 21 tháng, theo Sở Di Trú và Nhập tịch.

Khi được hỏi liệu có phải cha mẹ vợ của tổng thống đã nhập tịch qua “di cư chuỗi”, luật sư cho biết “đó là một từ dơ bẩn”. Dù vậy, Wildes nhận định đây là “một nền tảng cơ bản trong quá trình nhập cư liên quan tới đoàn tụ gia đình”. Theo đó, công dân Mỹ trưởng thành có thể xin định cư cho cha mẹ, con cái trưởng thành đã kết hôn và anh chị em.

Bo me vo Tong thong Trump nhap quoc tich My hinh anh 2
Tổng thống Trump tại cuộc mít-tinh ở Ohio ngày 4/8. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ lâu đã công kích chính sách nhập cư theo gia đình. Ông nhắc lại vụ khủng bố của Sayfullo Saipov tại New York tháng 10/2017. Saipov, người nhập cư từ Pakistan, đã tông xe bán tải vào người đi xe đạp, khiến 8 người thiệt mạng.

Saipov đã lấy được thẻ xanh qua chương trình Xổ số Thị thực Đa dạng. Chương trình lựa chọn ngẫu nhiên người được cấp thẻ xanh trong số ứng viên đến từ các quốc gia có tỷ lệ nhập cư vào Mỹ thấp trong 5 năm gần nhất.

“Ông ta nói ‘Nhìn này, có vài người đang thư giãn, vài người chạy bộ’ và quyết định giết họ. Họ mất tay chân, mất mát nhiều thứ, cả mạng sống. Vậy nên, chúng ta phải và sẽ thay đổi điều này”, ông Trump phát biểu tại cuộc mít-tinh ở Pennsylvania tuần trước

Năm 2017, ông Trump cũng từng “tweet”: “DI CƯ CHUỖI cần kết thúc ngay bây giờ! Một số người đến rồi mang theo cả gia đình với họ mà những người này lại rất xấu xa. KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC!”.

Vợ chồng Knavs, hiện khoảng 70 tuổi, nuôi lớn Melania tại thị trấn Sevnica, Slovenia. Viktor, cha của cô, buôn bán xe hơi còn mẹ cô, Amalija, trồng hành tây và làm việc trong nhà máy dệt.

Melania bắt đầu làm người mẫu và trở thành công dân Mỹ sau khi tới nước này theo visa Einstein dành cho “những cá nhân có năng lực xuất sắc” vào năm 2001.

Tòa nhà liên bang Jacob J. Javits là nơi tọa lạc tòa án nhập cư và văn phòng địa phương của Bộ An ninh Nội địa và  Sở An ninh Di trú. Tại đây thường diễn ra những cuộc biểu tình, nhưng vào ngày 9/8, bầu không khí tương đối yên ắng.

William White, 74 tuổi, nói: “Tôi mừng cho họ. Có vẻ như giờ chúng ta có hai chế độ nhập cư. Một dành cho người không có quyền lực và một chế độ dành cho những người vào nước Mỹ theo lối VIP”.

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người cũng đã phản ứng với vụ việc bằng những cụm từ như “Chào mừng!” hay “thật không thể tin nổi”.

Đệ nhất phu nhân Mỹ thăm cơ sở lưu trú của trẻ em nhập cư Melania Trump bất ngờ đến thăm cơ sở lưu trú của trẻ em nhập cư bị tách khỏi gia đình ở bang Texas trong lúc chồng bà, Tổng thống Trump bị chỉ trích vì chính sách này.Ngọc Hà

About 360thitruong

Check Also

Trung Quốc “khốn đốn” vì vấn đề dân số, giáo sư Thượng Hải đề xuất chính sách “một vợ nhiều chồng”

Trong 3 năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực đảo ngược sự thiếu cân bằng ...

Trả lời