Home / Pháp Luật / Pháp Luật & Cuộc Sống / Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài

Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài

Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Nguồn tin của PLO  cho hay CQĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

CQĐT giữ nguyên quan điểm và tiếp tục đề nghị truy tố ông Tài, ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2), bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) và ông Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM).

Tất cả cùng bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015).

Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 1
Bị can Nguyễn Thành Tài.

Quá trình điều tra bổ sung theo yêu cầu, CQĐT cho biết đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy.

Kết luận của Viện Pháp y tâm thần Trung ương xác định tại thời điểm trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm ban hành bản kết luận điều tra bổ sung này, bị can không mắc bệnh tâm thần, không mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình.

Bộ Công an tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài - ảnh 2
Bản kết luận điều tra

Về yêu cầu điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu đồng phạm với bị can Tài của các ông Lưu Văn Thăng, chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP xăng dầu Vitaco; Nguyễn Minh Xuân, chủ tịch HĐQT Công ty CP Kim khí TP.HCM; ông Nguyễn Khắc Thám, chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP.HCM và ông Nguyễn Đình Hiền, chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, CQĐT giữ nguyên quan điểm tại kết luận cũ.

Cụ thể là không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự với những người này về hành vi vi phạm quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát.

Kết quả điều tra đến nay cũng không có tài liệu nào chứng minh các ông này có hành vi bàn bạc thông đồng với các bị can Tài.

Thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng

Kết luận điều tra cho rằng ông Tài có quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thúy nên đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận theo đề xuất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà trái với quy định.

Cụ thể, ông Tài chấp thuận đề xuất của Công ty Quản ký kinh doanh nhà cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án.

Ông cũng chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được góp 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, bản chất chuyển dịch tài sản đang thuộc quyền quản lý của Nhà nước sang tư nhân.

Ngoài ra, ông Tài còn ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý đất số 8-12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị.

Tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án, hậu quả, thiệt hại và lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can gây ra được xác định tối thiểu là 2.047 tỉ đồng.

CQĐT xác định hành vi của ông Tài là có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn.

Tuy nhiên, ông Tài không được hưởng lợi ích vật chất trong việc ký văn bản, quyết định trái pháp luật, bản thân ông Tài đang bị ung thư. Từ đó, Bộ Công an áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bị can Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài ký văn bản gửi Công ty Quản lý Kinh doanh nhà, tự nhận công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính.

Từ đó, bà Thúy đã xin được tham gia dự án 8-12 Lê Duẩn với động cơ, mục đích trục lợi cá nhân, không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án…. Tại CQĐT, bà không thừa nhận hành vi phạm tội.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM) đã bỏ trốn, đang bị truy nã.

Bà là người đã ký văn bản tham mưu, đề xuất cho ông Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới, chấp nhận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp 30%; tham mưu cho ông Tài chấp thuận cho thanh lý, phá dỡ nhà 12 Lê Duẩn

 

Theo plo.vn

 

About 360thitruong

Check Also

Xử lý nghiêm người đàn ông xưng “tiến sĩ VTV” chống đối tại chốt kiểm dịch

Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, đang hoàn thiện thủ tục xử ...

Trả lời