Home / Thời Sự / Tin Trong Nước / Bộ Công an cấp hộ chiếu gắn chip điện tử từ 1.3.2023: Có cần đổi hộ chiếu không gắn chip?

Bộ Công an cấp hộ chiếu gắn chip điện tử từ 1.3.2023: Có cần đổi hộ chiếu không gắn chip?

Từ ngày 1.3.2023, Bộ Công an sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử và hộ chiếu gắn chip điện tử được sử dụng song hành.

Hộ chiếu gắn chip điện tử có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường

Ngày 15.2, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công an cho biết, từ ngày 1.3.2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam theo luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Theo đó, hộ chiếu gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Đây là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, hộ chiếu gắn chip điện tử là điều kiện tiên quyết và là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước (nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát hộ chiếu điện tử tại một số cửa khẩu quốc tế).

Vì có thể lưu được nhiều thông tin của hành khách một cách chính xác và thống nhất về mặt định dạng nên việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian để cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh các nước kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu vì mọi thứ sẽ hiện ra nhanh chóng khi đọc hộ chiếu.

Hộ chiếu gắn chip điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu.

Càng lưu trữ được nhiều thông tin, việc nhận dạng một người càng chính xác. Cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh nhanh chóng xác nhận được thông tin của hành khách khi làm thủ tục.

Từ 1.3.2023 Bộ Công an triển khai cấp Hộ chiếu gắn chíp điện tử - Ảnh 1.

Hộ chiếu gắn chip điện tử

Ngoài ra, người được cấp hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh.

Hiện nay, trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử, vì lưu trữ được nhiều thông tin theo một hộ chiếu phổ thông gắn chip định dạng thống nhất giữa các quốc gia.

Chính ưu điểm này, người mang hộ chiếu gắn chip điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn.

Hộ chiếu gắn chip điện tử có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chip, rất khó sao chép thông tin. Vì vậy, hộ chiếu điện tử có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường, bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân; tránh tình trạng bị làm giả vì thực tế hiện các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang phải đối phó với tình trạng gia tăng sử dụng hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ xuất nhập cảnh giả mạo để hoạt động phi pháp, như: buôn lậu, di cư bất hợp pháp, khủng bố…; hộ chiếu gắn chip điện tử hoàn toàn không có việc định vị theo dõi.

Việc phát hành hộ chiếu gắn chip điện tử không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Sự khác nhau giữa hộ chiếu gắn chip điện tử và không gắn chip?

Hình thức của hộ chiếu gắn chip điện tử cơ bản giống với hộ chiếu không gắn chip điện tử, có bìa màu xanh tím than, các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam.

Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO. Để phân biệt với hộ chiếu không gắn chip điện tử, ở trang bìa đầu tiên của cuốn hộ chiếu gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử.

Chip điện tử được đặt tại trang bìa sau của cuốn hộ chiếu để lưu trữ thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu (gồm ảnh mặt, vân tay…) và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.

Hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử và hộ chiếu gắn chip điện tử được sử dụng song hành.

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp hộ chiếu gắn chip điện tử (tại tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu đã có sẵn lựa chọn hình thức hộ chiếu để công dân tự điền).

Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử sẽ được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử.

 

Theo thanhnien.vn

About 360thitruong

Check Also

Vắc xin COVID-19 “made in Vietnam” đầu tiên dự kiến sẽ có vào cuối 2021

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp chiều ngày 22/3 của Thường ...