Home / Sức Khỏe / Bác Sĩ Gia Đình / Bệnh mù màu: nguyên nhân và cách chữa

Bệnh mù màu: nguyên nhân và cách chữa

Bệnh mù màu là một căn bệnh thuộc về mắt, người bệnh sẽ không phân biệt được một số màu sắc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về bệnh mù màu, nguyên nhân bệnh mù màu và cách chữa trị.

Bệnh mù màu là gì?

Mù màu là căn bệnh làm người bị mắc không có khả năng phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu sắc. Mặc dù nhiều người gọi là không phân biệt màu, như vậy là mô tả thiếu tầm nhìn tổng số màu sắc. Và khả năng nhìn thấy sắc thái của màu xám chỉ là hiếm.

Hầu hết những người bị bệnh mù màu có tầm nhìn màu sắc nghèo nàn, không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định thuộc màu đỏ và màu xanh lá cây. Một số trường hợp ít gặp hơn là những người có tầm nhìn màu nghèo mà không thể phân biệt giữa các sắc thái nhất định của màu xanh và màu vàng.

Bệnh mù màu: nguyên nhân và cách chữa-1

Bệnh mù màu là gì?

Nguyên nhân bệnh mù màu

Rối loạn di truyền

Khoảng một trong 12 nam giới gốc Bắc Âu sinh ra với một số mức độ thiếu của màu xanh – đỏ. Đa phần phụ nữ có gen chống lại sự thiếu hụt màu sắc, và chỉ hơn 1% phụ nữ gốc Bắc Âu mắc bệnh. Trong nhóm người khác, tỷ lệ thiếu hụt màu xanh-đỏ là thấp hơn.

Thiếu màu xanh – vàng được di truyền bởi ít hơn một trong 10.000 người trên toàn thế giới, và di truyền này thực sự ảnh hưởng ít hơn một trong 30.000 người. Có thể di truyền một mức độ nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng của chứng rối loạn, và mức độ nghiêm trọng sẽ không thay đổi trong suốt thời gian nếu nguyên nhân của bệnh là do di truyền.

Do một số bệnh khác gây ra

Một trong những nguyên nhân bệnh mù màu là do các bệnh khác gây ra. Những bệnh đó bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, bệnh thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, người nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm. Nếu như những bệnh này được điều trị thì khả năng của mắt cũng được cải thiện đáng kể.

Do một số thuốc gây ra

Một số thuốc có khả năng thay đổi nhìn màu sắc, ví dụ như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, bệnh cao huyết áp, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh cũng như thuốc điều trị các vấn đề tâm lý.

Lão hóa

Lão hóa cũng là một trong những nguyên nhân làm cho khả năng nhìn thấy màu sắc xấu đi từ từ.

Tiếp xúc với hóa chất

Tiếp xúc với một số hóa chất mạnh ở nơi làm việc, chẳng hạn như disulfua cacbon, phân bón và styrene có nguy cơ gây mất màu sắc thị giác.

Bệnh mù màu: nguyên nhân và cách chữa

Tiếp xúc hóa chất có thể gây ra bệnh mù màu

Cách chữa bệnh mù màu

Đối với nguyên nhân của bệnh là do rối loạn di truyền, hiện vẫn chưa có thuốc để điều trị bệnh.

Nếu có vấn đề sắc thái sáng suốt của màu sắc, các bác sĩ chuyên khoa mắt có thể xác định loại màu sắc mà bệnh nhân có tầm nhìn kém và kiểm tra xem có một bệnh về mắt nào liên quan nữa hay không. Mắt bệnh không phổ biến là nguyên nhân của bệnh mù màu như do di truyền, những phương pháp điều trị chỉ là làm chậm lại quá trình bệnh nặng hơn, hoặc đảo ngược quá trình của một bệnh về mắt để giúp tầm nhìn màu mở rộng.

Cách chữa bệnh mù màu còn có thể là dùng bộ lọc màu trên kính hoặc sử dụng một ống kính màu có thể nâng cao nhận thức tương phản. Dù vậy, ống kính này sẽ không cải thiện khả năng phân biệt màu sắc.

Cũng có thể dùng kính loạn sắc trong một số trường hợp. Nhưng đa số các trường hợp vẫn không có cách chữa trị triệt để vì đây là một căn bệnh di truyền liên quan đến gene.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn đã biết được định nghĩa, nguyên nhân và cách chữa bệnh mù màu.

 

DS: Ngần 

About 360thitruong

Check Also

Vì sao người bị chó dại cắn cứ đến đám ma là phát dại?

Các cụ xưa thường bảo người bị chó dại cắn thì không nên đến đám ...

Trả lời