Home / Văn Hóa / Phong Tục - Tín Ngưỡng / 4 thứ tuyệt đối không bày trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu kẻo mất hết phúc lộc

4 thứ tuyệt đối không bày trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu kẻo mất hết phúc lộc

Rằm tháng Giêng là ngày đặc biệt quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Có 4 thứ tuyệt đối không nên đặt trong mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng ai cũng nên biết.

Hoa giả, trái cây giả

Các cụ xưa vẫn có câu ”Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, chỉ vậy đã đủ cho ta thấy dân ta coi trọng lễ cúng này như thế nào.

Rất nhiều gia đình sử dụng hoa giả, trái cây giả đặt trên ban thờ để làm cảnh cho đẹp, vì những loại hoa, quả giả này mẫu mã rất bắt mắt, dùng được lâu mà không lo hỏng, héo.

Tuy nhiên, việc bày hoa, quả giả trên bàn thờ hay trong mâm lễ cúng là việc làm không đúng.

Thờ cúng phải tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy, nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên.

Gia chỉ có thể chọn các loại hoa như cúc vàng, cúc trắng, hoa hồng, lay ơn… để dâng lên bàn thờ, vừa đẹp lại giàu ý nghĩa.

Các loại quả trong mâm cúng cũng phong phú, mùa nào thức nấy, miễn là tránh những loại quả độc, có mùi vị khó chịu hoặc có gai góc…

Tiền giả, tiền có nguồn gốc bất chính

Gia đình Việt thường có thói quen đặt tiền thật lên bàn thờ khi cúng tế, ngụ ý muốn cầu xin tài lộc, may mắn.

Tuy nhiên cần lưu ý, tiền này nên là tiền thật, do chính sức mình làm ra. Tuyệt đối không dâng lên tiền giả hay tiền có nguồn gốc bất chính, có được từ những hành vi phạm pháp hay trái với đạo đức.

Đồng thời, chúng ta cũng cần hiểu rõ, việc thờ cúng vốn tùy tâm, không phải dâng lên nhiều tiền là tốt, mà chưa hẳn không dâng tiền đã là xấu. Quan trọng là giữ tâm trong sáng, nhất tâm tin tưởng.

2

Thủ lợn

Theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có thể cúng cả đồ chay và đồ mặn. Tuy nhiên, nếu gia chủ cúng mâm cỗ mặn thì nên nhớ, chớ nên cúng thủ lợn.

Thông thường các gia đình vẫn làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng tương đối giống với mâm cỗ ngày Tết với những món truyền thống, trong đó có thịt gà, thịt lợn, giò chả, măng miến…

Người ta cho rằng cúng thủ lợn không tốt, ngày đầu năm đã sát sinh, có thể ảnh hưởng đến vận phúc của cả gia đình trong năm, vì thế vẫn nên hạn chế là hơn.

Gia chủ có thể thay bằng các món ăn khác, trước là dâng cúng tổ tiên, sau là cả nhà thụ lộc.

Đồ chay giả mặn

Rất nhiều gia đình tránh sát sinh trong ngày Rằm nên thường chọn mâm cỗ chay để dâng lên bàn thờ Phật và gia tiên, mong trong năm gia đình bình an, gặp nhiều điều may mắn, đây là một việc làm tốt.

Tuy nhiên, gia chủ lưu ý, khi làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng là đồ chay thì nên làm đồ thuần chay. Sở dĩ nói vậy vì chúng ta dâng đồ chay là phát tâm hành thiện, nếu dâng đồ chay được làm dưới hình dáng của đồ mặn, ví dụ như giả tôm, giả thịt, giả cá… thì tức là tâm vẫn còn vọng tục, vẫn còn sân si.

Khi dâng cúng cốt ở thành tâm, nhưng cũng cần phải hiểu rõ ý nghĩa đồ thờ cúng là gì. Làm đồ chay vốn khó hơn đồ mặn, cầu kỳ mất thời gian hơn, nhưng nếu làm sai thì e rằng dễ bị thần Phật quở trách đó.

Một số điều cần chú ý trong ngày Rằm tháng Giêng

Ngày Rằm đầu tiên trong năm có nhiều kiêng kỵ nên gia chủ cần biết để tránh phạm phải xui xẻo, gây ra vận hạn cho suốt cả năm sắp tới.

+ Tránh làm vỡ đồ đạc, bát đĩa

Dân gian vẫn quan niệm rằng, đầu năm đã làm hỏng đồ sẽ mang tới vận xui, trong năm dễ gặp chuyện xui xẻo, đổ vỡ, tổn hao tài lộc.

+ Tránh cãi vã

Đây là ngày thờ cúng có ý nghĩa quan trọng, vì vậy lưu ý các thành viên trong gia đình nên tránh cãi vã, chửi bới…

+ Trong ngày này, hạn chế đi đến những nơi nhiều âm khí như nghĩa trang, mồ mả, bệnh viện, nơi hoang vắng… Đặc biệt những người sức khỏe yếu, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang bệnh… càng phải lưu ý.

+ Không nên cho vay mượn, cũng tránh làm mất tiền, mất tài sản, bởi nó cũng giống như bạn cho người khác mượn vận may tài lộc của mình hoặc đánh rơi tài lộc vào tay người khác.

+ Không để hết gạo, tủ lạnh trống rỗng

Theo quan niệm của người Việt, những nơi này được coi như tài khố trong nhà, tài khố rỗng thì cũng giống như tài lộc chẳng có gì.

 

Theo phunutoday.vn

About 360thitruong

Check Also

Năm Kỷ Hợi không nên cúng thịt lợn trong mâm cúng Giao thừa?

Không ít người cho rằng, trong mâm cúng ngày Giao thừa năm Kỷ Hợi không ...

Trả lời